Chăm sóc - Nuôi dưỡng - Y tế

Nỗi lo dịch bệnh bùng phát đầu năm học mới

#Tin Yte
⛔️Nỗi lo dịch bệnh bùng phát đầu năm học mới
🌀 Khi mà dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh trên cả nước, thì các loại dịch bệnh khác cũng có nguy cơ bùng phát vào thời điểm năm học mới
➡️ Nhiều nguy cơ
🔸 Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời điểm học sinh bước vào năm học mới cũng là thời gian chuyển giao giữa mùa Hè sang Thu. Lúc này khí hậu nóng ẩm thất thường với nhiều trận mưa lớn, nguy cơ gây ngập úng ở nhiều tỉnh, thành phố, là môi trường thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Đáng lo ngại là hiện cả nước đang đối diện với cao điểm dịch sốt xuất huyết, với trên 125.000 trường hợp mắc, thì đã có 15 trường hợp tử vong, dự báo tình hình dịch còn diễn biến khó lường. Trong khi đó trường học lại là nơi tập trung đông người, do vậy nếu các trường không làm công tác phòng dịch đây dễ trở thành điểm phát sinh ổ dịch.
🔸 Một dịch bệnh có nguy cơ cao thời điểm này là tay chân miệng. Đây là dịch bệnh khá nguy hiểm, dễ lây lan, không có vắc xin phòng dịch. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phân tích, sở dĩ bệnh tay chân miệng thường tăng mạnh, bùng phát vào mùa tựu trường là do bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn thông qua việc tiếp xúc. Cơ chế lây của bệnh tay chân miệng thường là lây trực tiếp qua đường tiêu hóa khi ăn uống chung hay tiếp xúc với dịch của trẻ mắc bệnh, lây gián tiếp qua bàn tay hoặc vật dụng nhiễm vi rút, do đó nó rất dễ lây trong môi trường sinh hoạt chung của trẻ ở lớp học, nhà trẻ… “Chỉ cần một trẻ bị bệnh tay chân miệng là những trẻ xung quanh có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào, do vậy công tác vệ sinh trường học cần được quan tâm đặc biệt”, ông Trần Đắc Phu nói.
🔸 Các chuyên gia cũng cảnh báo, ngoài hai dịch bệnh truyền nhiễm nêu trên, các loại bệnh khác như viêm đường hô hấp cấp trên và hô hấp dưới, viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh khí phế quản cấp hay sốt vi rút, cúm, nhiễm trùng đường ruột... cũng thường xuyên đe dọa sức khỏe học sinh.
🔸 Chưa kể, qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện tình trạng ăn quà vặt ở cổng trường trước và sau giờ học còn khá phổ biến, bởi sự sẵn có và hấp dẫn. Nhưng đó cũng là một trong những căn nguyên gây bệnh về tiêu hóa cho nhiều học sinh, nhẹ đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nặng có thể gây ngộ độc thực phẩm dẫn đến tử vong, do vậy các bậc phụ huynh nên nhắc trẻ về vấn đề này để trẻ hiểu và hạn chế sử dụng các loại thức ăn không rõ chất lượng và nguồn gốc.
➡️ Không lơ là phòng dịch
🔸 Để phòng bệnh, theo các chuyên gia y tế, trẻ cần được chuẩn bị tốt tâm lý và sức khỏe cho năm học mới. Trước hết, phụ huynh cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Gia đình nên chế biến bữa ăn bảo đảm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, cân đối theo tháp dinh dưỡng, trong đó có các nhóm chất glucid, protid, lipid, các vitamin.
🔸 Cha mẹ cũng cần bảo đảm cho trẻ có chế độ học tập và sinh hoạt hài hòa, tránh thức khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao ngoài giờ học như: Cầu lông, bóng bàn, đá bóng..., vừa giảm căng thẳng trong học tập, vừa nâng cao thể trạng cho trẻ cả về chiều cao, cân nặng cũng như sức đề kháng. Cùng với đó, trẻ cần được tiêm vắc xin đầy đủ theo đúng lịch.

Tác giả: ; xuất bản: 14/08/2019 02:36
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Chào mừng Văn Nghệ 20/11

  •   Chào mừng Văn Nghệ 20/11

  •   Chào mừng Văn Nghệ 20/11

  •   Chào mừng Văn Nghệ 20/11

Thư viện Video

Copyright © YteThaiNguyen.edu.vn . All rights reserved.  

Trụ sở tại Thái nguyên: Số 478 Đường Thống Nhất, Phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Cơ sở 2 : Trung Tâm Y Tế Phường Đồng Tiến, TX. Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên

Website: www.ytethainguyen.vn ; Cơ sở 2 : www.ytethainguyen.edu.vn

Điện thoại: 02083 856 929 - 0912 443 130 - 0946 359 889  Email: truongytethainguyen@gmail.com