Đào tạo trung cấp

Sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3 tôi đã học Y sĩ đa khoa !

Sau khi tốt nghiệp THPT cấp 3 tôi đã học Y sĩ đa khoa !

         Những suy nghĩ ấy đã theo con từ những ngày con còn bé. Có lẽ quá khứ của tôi đã làm tôi trở nên có đam mê và yêu thích đặc biệt đối với ngành Y. Người đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự chọn lựa của tôi đến với ngành y đó là cha tôi. Cha tôi là một Thuyền Trưởng của 1 con tàu quân đội của tổng cục Hậu Cần. Trong ký ức của tôi thì hình bóng của cha đã gắn liền với những cánh buồm rong ruổi cùng sóng biển. 1 năm chỉ được gặp cha đôi ba lần. Cha tôi đã về hưu chung sống cùng căn bệnh đau dạ dày đã hơn 40 năm. Chứng kiến khuôn mặt nhăn nhó biến sắc trong những bữa ăn, rồi nhiều khi trái nắng trở trời cơn đau lại hành hạ cha đau đớn.

          Tôi bảo với mẹ rằng sau này con muốn trở thành Bác sĩ để chữa bệnh cho Cha và cứu sống bệnh nhân, đem lại tiếng cười, niềm vui và hi vọng cho những người không may mắc bệnh. Con muốn không ai phải đau khổ vì bệnh tật và con muốn trở thầy thuốc giỏi. Mẹ chỉ lặng lẽ thở dài theo suy nghĩ của con.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở một làng quê bé nhỏ, phải lao động từ khi còn nhỏ nên tôi hiểu được những vất vả và giá trị của cuộc sống. Nhìn cha tôi trở nên gầy hơn, những vết nhăn ngày càng hằn sâu trên khuôn mặt xạm vì đen sương gió. Ngày nào cha tôi cũng uống thuốc ba lần đều như các bữa cơm đạm bạc của gia đình ở nông thôn. Một ngày nọ, mẹ ngồi tâm sự với tôi: “Giá như nhà mình có được một Bác sĩ hoặc người học ngành y thì tốt quá”. Lúc ấy tôi rất ngạc nhiên vì sao mẹ lại có ước mơ nhà mình có người làm thầy thuốc? Bởi từ bé tôi rất sợ uống thuốc, sợ nhìn thấy máu và cũng chẳng ưa gì cái mùi đặc trưng sát khuẩn trong Bệnh viện cả.

Vào một đêm mùa đông như cắt da, cắt thịt, cha tôi lên cơn đau, đau dữ dội, đau không biết nguyên nhân tại sao? Vì nhà tôi có ai học ngành y đâu mà biết. Cả nhà hoảng loạn, mẹ tất tưởi đi gọi xe chở ông đi Trạm Y tế xã khám Bác sĩ, mà ở vùng nông thôn nửa vùng núi, nửa đồng quê này thì đến Trung cấp Y sĩ còn thiếu chứ lấy đâu ra Bác sĩ giỏi.

Tôi đã khóc, khóc thật to lên vì tôi nghĩ đến cơn đau xé ruột, xé gan mà cha tôi đang chịu đựng. Giá như tôi biết về nghề y? Giá như tôi là Thầy thuốc thì những cơn đau không thể hành hạ thể xác cha tôi như thế này !

Vậy đấy, cơn đau của cha đã đốt lên ngọn lửa theo đuổi học ngành Y trong tôi. Tôi tự nhủ với lòng mình rằng sẽ quyết tâm, cố gắng thi đỗ vào Trường Đại học Y Khoa để học làm Bác sĩ.

Khó khăn tôi luyện nên thầy thuốc giỏi.

        Năm ấy, tôi trượt đại học Y khoa vì điểm đầu vào Đại học Y luôn cao ngất ngưởng, thậm chí ngành Bác sĩ đa khoa 9 điểm/môn vẫn chưa chắc trúng tuyển. Tôi quyết định chọn học Y sĩ đa khoa Trường Trung cấp Y Tế Thái Nguyên. Trong 2 năm học, được các giảng viên, Bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa truyền thụ không chỉ là kiến thức Y khoa mà còn truyền lửa vào giấc mơ theo đuổi nghề y cho tôi . Tôi quyết tâm theo ngành y đa khoa để thực hiện ước mơ trở thành Bác sĩ để có đủ kiến thức y học khám chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là người dân nghèo như quê tôi ốm còn không có ăn chứ lấy đâu tiền mà đi bệnh viện.

       Cảm xúc run sợ trong mỗi giờ thực hành y khoa, sợ khi tiếp xúc với bệnh nhân ở trong Bệnh viện và sợ cả những bạn gái xinh xắn trong chiếc áo Blouse trắng trêu đùa. Đã có lúc òa khóc như một đứa trẻ nhưng nghĩ đến cha mẹ, thầy cô đặt niềm tin ở mình nên tôi lại càng cố gắng hơn để chiến thắng nỗi sợ hãi. Tôi muốn nhắn nhủ các bạn hãy cố gắng theo đuổi hoài bão nghề y – nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý trong xã hội.

Tôi đã thành một thầy thuốc như thế ! Còn bạn thì sao ?

 

 

Tác giả: ; xuất bản: 01/07/2019 04:59
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Chào mừng Văn Nghệ 20/11

  •   Chào mừng Văn Nghệ 20/11

  •   Chào mừng Văn Nghệ 20/11

  •   Chào mừng Văn Nghệ 20/11

Thư viện Video

Copyright © YteThaiNguyen.edu.vn . All rights reserved.  

Trụ sở tại Thái nguyên: Số 478 Đường Thống Nhất, Phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Cơ sở 2 : Trung Tâm Y Tế Phường Đồng Tiến, TX. Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên

Website: www.ytethainguyen.vn ; Cơ sở 2 : www.ytethainguyen.edu.vn

Điện thoại: 02083 856 929 - 0912 443 130 - 0946 359 889  Email: truongytethainguyen@gmail.com